9 loại rau ăn mát gan- thanh nhiệt trong mùa hè nóng bức.

Đánh giá post

1. Ăn gì mát gan – Thanh nhiệt giải độc trong mùa hè nóng bức?

Mùa hè đến cùng cái nắng nóng nhiều khi khiến người ta thấy bí bách, khó chịu vô cùng. Không chỉ vậy, việc tăng tiết mồ hôi, bã nhờn còn khiến chúng ta dễ lên mụn, viêm da. Vậy có cách nào để mát gan thanh nhiệt mà vẫn bảo vệ sức khoẻ ? Các chị, các mẹ cũng dễ dàng áp dụng ngay tại nhà?

Mát gan tiêu độc bằng chính các loại rau củ chính là biện pháp đơn giản, dễ dàng, tiết kiệm. Thiên nhiên ưu ái Việt Nam trong vùng khí hậu nhiệt đới. Hệ thực vật vô cùng phong phú là điều kiện để ta dễ dàng tìm ra các loại sản vật tốt cho sức khoẻ.

2. Các loại rau mát gan thân thuộc quanh ta

Cùng chúng tôi tìm hiểu 9 loại thực phẩm mát gan dễ dàng tìm mua nhất.

2.1.Rau má

Rau má hay tích tuyết thảo hoặc lôi công thảo (Centella asiatica) là một loài cây một năm thân thảo, họ Hoa tán (Apiaceae). Thành phần hoá học: Triterpen, tinh dầu, hợp chất polyacetylen, flavonoid (kaempferol, quercetin), steroid (β- sitosterol, stigmasterol, campestrol).

Rau má tính mát, thanh nhiệt rất tốt trong mùa hè

Theo Đông y, rau má có vị đắng, tính mát, có tác dụng giải nhiệt. Rau má chữa sốt, đan độc, mụn nhọt, bệnh gan vàng da, thổ huyết, chảy máu cam, táo bón, tả lỵ, tiểu tiện rắt buốt, khí hư bạch đới, mất sữa, sắc với cây mào gà chữa vàng da. Cao rau má điều trị các vết thương nhiễm bẩn, điều trị bỏng.

2.2.Đậu xanh

Đậu xanh – đỗ xanh hay đỗ tắt có nguồn gốc từ các nước nhiệt đới.4

Đỗ xanh có tác dụng thanh nhiệt giải độc

Theo y học cổ truyền, đậu xanh có vị ngọt, hơi tanh, tính hàn, không độc, thanh nhiệt mát gan. Có thể làm sạch mát nước tiểu, miệng khát, người nóng, thấp nhiệt, ung nhọt, chữa lở loét, làm sáng mắt, bổ nguyên khí, nhuận họng, hạ huyết áp, mát buồng mật, bổ dạ dày, hết đi tả, thích hợp với các bệnh nhân say nắng, viêm tuyến má, đậu mùa..

2.3.Đậu ván trắng

Đậu ván (tên khoa học: Lablab purpureus) là cây họ Đậu được trồng nhiều ở các nước nhiệt đới để dùng làm thực phẩm.

Đậu ván trắng là thực phẩm thanh nhiệt, giải cảm .

 

Thành phần hóa học: Hạt chứa protein, lipit, glucid, các acid amin: tryptophan, arginin, tyrosin, men tyrosinasa, các vitamin A, B1, B2, C, acid cyanhydric, muối vô cơ Ca, P, Fe. Công dụng: Thuốc bổ, mát, giải độc, chống nôn, chữa cảm nắng, ỉa chảy, viêm ruột, đau bụng, ngộ độc rượu, thạch tín, cá nóc. Lá tươi nhai ngậm với muối, nuốt nước chữa họng sưng đau

2.4.Đậu đen

Đậu đen là loài cây phân họ Đậu mọc hằng năm.

Đỗ đen thanh nhiệt và có tác dụng bồi bổ cơ thể.

Theo y học cổ truyền, đậu đen tính hơi ôn, vị ngọt, qui kinh thận.  Tác dụng trừ thấp giải độc, bổ thận, bổ huyết, chữa được cước khí, bồi bổ cơ thể.

2.5.Giá đỗ

Giá đỗ (hay còn gọi là giágiá đậucủ giá hoặc quả giá) là hạt đậu nảy mầm, dài chừng 3 đến 7 cm. Giá đỗ thường được ủ cho nảy mầm từ hạt đậu xanh.

Giá đỗ giàu vitamin đặc biệt là vitamin C, khoáng chất, amino acid, protein và chất có nguồn gốc thực vật (phytochemicals). Những chất cần để mầm cây phát triển cũng là các chất bổ dưỡng cho người. Ăn giá hay mầm ngũ cốc cũng là một cách để tăng giá trị dinh dưỡng và khả năng hấp thụ dinh dưỡng của các loại đậu và ngũ cốc.

2.6.Rau khoai

Trong y học cổ truyền, rau khoai lang được coi là một vị thuốc có tính bình, vị ngọt, ích khí hư…

Rau lang mát gan, thanh nhiệt, nhuận trường.

Rau khoai lang không độc, tư thận âm, chữa tỳ hư. Tác dụng bồi bổ sức khỏe, thanh can, lợi mật, giúp tăng cường thị lực, chữa bệnh vàng da, phụ nữ kinh nguyệt không đều, nam giới di tinh…

2.7.Rau dền

Thân và lá rau dền có vị ngọt, chứa sắt, vitamin B2, vitamin C, axít nicotic và canxi. Dền gai có hàm lượng canxi tối đa đến 0,2%.

Y học cổ truyền phương Đông sử dụng dền để làm thuốc. Ở Việt Nam, dền đỏ được dùng trong các bài thuốc có tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, sát trùng, trị độc. Dền cơm dùng trong các bài thuốc chữa táo bón, nhức đầu, chóng mặt. Dền gai là một vị thuốc trị rết cắn, ong đốt, mụn nhọt, lị.

2.8.Ngó sen

Theo y học cổ truyền, ngó sen tươi còn sống có tính hàn (lạnh), ngọt mát. Tác dụng thanh nhiệt, tiêu ứ máu, cầm máu, giã rượu… Không những vậy, những món ăn được chế biến từ ngó sen rất bổ dưỡng. Đặc biệt rất tốt cho phụ nữ sau sinh.

2.9.Các loại rau xanh đậm

Ăn nhiều rau xanh đậm sẽ bổ sung nước và vitamin cho cơ thể.

Rau có màu xanh đậm chứa nhiều chất xơ, chất khoáng cần cho cơ thể. Đồng thời nó chứa rất nhiều vitamin, các acid cần thiết cho sự phát triển như acid folic. Ăn nhiều rau xanh giúp cơ thể thanh mát, nhuận tràng chống táo bón.

Xem thêm nhiều thông tin hữu ích cho sức khỏe tại: actisokimngan.com

Bài viết cùng chủ đề:

4 sát thủ thầm lặng nguy hiểm gây hại lá gan của bạn

Cao khô ACTISO KIM NGÂN- sự kết hợp tuyệt vời cho sức khỏe

 

 

Ngày viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *