CANXI CÓ VAI TRÒ GÌ TRONG CƠ THỂ?

Đánh giá post

Canxi là gì?

Canxi là một chất có vai trò cực kì quan trọng trong cơ thể chúng ta. Canxi chiếm khoảng 2% trọng lượng cơ thể. 99% lượng Canxi tập trung ở xương và răng; lượng Canxi luôn giữ ở mức ổn định trong máu. Canxi là thành phần cấu tạo cơ bản của xương và răng, làm xương và răng chắc khỏe.

Canxi trong cơ thể tồn tại dưới 2 dạng:

 • Canxi trong xương: xương được cấu tạo bới thành phần vô cơ và hữu cơ. Thành phần hữu cơ chủ yếu là protein, trong đó Colagen type I chiếm 95%. Thành phần vô cơ chủ yếu là Canxi photphat.
 • Canxi ngoài xương: Canxi tồn tại ở máu và các tế bào, giúp cho hoạt động dẫn truyền tín hiệu thần kinh-cơ và tham gia quá trình đông máu.

Vai trò của Canxi trong cơ thể

Canxi là một chất không thể thiếu trong cơ thể chúng ta. Chúng ta đi lại được, vận động được đều nhờ Canxi. Các nghiên cứu đã cho thấy, Calci có vai trò cực kì quan trọng trong quá trình phát triển của xương, hoạt động thần kinh, điều tiết hoocmon, hỗ trợ đông máu.

Canci giúp xương phát triển và chắc khỏe

 • Canci ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình tái tạo và phá hủy xương. Nồng độ Canxi trong máu tăng, cơ thể sẽ tăng tái tạo xương. Nồng độ Canxi trong máu giảm, xương sẽ tăng phá hủy để đưa Canxi vào máu.
 • Canxi giúp trẻ cao lớn, tăng khả năng miễn dịch. Thiếu canxi làm trẻ còi xương, chậm lớn, chất lượng răng kém. Ngoài ra, trẻ thiếu Canxi và vitamin D thường ngủ không sâu, dễ giật mình, tóc mọc vành khăn.
 • Canxi giúp phòng ngừa thiếu xương, loãng xương ở người trưởng thành. Xương chắc khỏe làm giảm tình trạng đau nhức, gãy xương, tê bì chân tay…

Canxi tham gia dẫ truyền thần kinh cơ, hoạt động của tế bào cơ tim. Giúp điều hòa nhịp tin, huyết áp. Thiếu Canxi sẽ làm cơ tim co bóp yếu, dễ mệt mỏi khi gắng sức.

Điều hòa hoocmon: Canxi và vitamin D tham gia điều hòa hoocmon Estrogen và Testosterol. Do đó, thiếu Canxi có thể gây phát dục chậm, rối loạn kinh nguyệt hoặc gây đau bụng kinh.

Tham gia đông máu: Canxi chính là yếu tố thứ IV trong quá trình đông máu, tham gia hoạt hóa các enzym và các yếu tố khác dể tạo cục máu đông. Thiếu Canxi có thể làm da dễ xuất huyết, chảy máu chân răng hoặc máu lâu đông.

Nhu cầu Canxi theo từng lứa tuổi

Vai trò cuả Canxi trong cơ thể không thể thay thế. Do đó, Canxi cần được bổ sung hằng ngày, Theo nhu cầu khuyến nghị canxi và vitamin D cho người Việt Nam của Viện Dinh dưỡng, nhu cầu này phụ thuộc vào từng độ tuổi, gai đoạn phát triển.

Nhu cầu Canxi
Nhu cầu Canxi thay đổi theo từng lứa tuổi và giai đoạn phát triển

Phòng ngừa thiếu Canxi

 • Chế độ ăn cân bằng, sử dụng các thực phẩm giàu Canxi như sữa tươi, sữa chua, phô mai; các loại đậu như đầu nành, sữa hạt; tôm, cua đồng, cá nhỏ, các loại rau xanh đậm…

 

Thực phầm giàu Canxi có cá, tôm, cua, sữa, trứng, các loại hạt…
 • Hạn chế uống rượu bia, cà phê, hút thuốc lá, muối vì làm giảm hấp thu canxi
 • Bổ sung đủ Protein. Chế độ ăn quá nhiều đạm sẽ làm tăng thải canxi qua nước tiểu và làm tăng nguy cơ sỏi thận.
 • Tập luyện, vận động thường xuyên kích thích hấp thu canxi vào xương, tăng tái tạo xương giúp xương chắc khỏe.
 • Không uống cùng với Sắt vì gây hiện tượng cạnh tranh hấp thu.
 • Bổ sung viên uống Canxi có kèm vitamin d, Mk7, Magie, Photpho để đảm bảo hấp thu và tái tại xương.

Viên uống MAGIE-D CALCIUM MK7 với thành phần Nano Canxi carbonat và Canxi tảo biển đỏ dễ hấp thu, ít lắng đọng, không gây táo bón, tổng hàm lượng Calci đạt 239.5mg/viên MAGIE-D CALCIUM MK7 mang đến công thức toàn diện cho hấp thu Canxi tối đa với Vitamin D3, vitamin K2 cùng tỷ lệ vàng Canxi- Photpho- Magie, Collagen type I, bổ sung và hỗ trợ hấp thu calci tối ưu và tăng hình thành xương mới, giảm hủy xương, giúp xương và răng chắc khỏe.

Magie-D Calcium Mk7- bổ sung canxi tối ưu từ tảo biển đỏ, không lắng cặn, không táo bón

Viên uống MAGIE-D CALCIUM MK7- canxi tảo biển cho xương chắc khỏe

Ngày viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *