Tiến triển bệnh thoát vị đĩa đệm

Đánh giá post

Thoát vị đĩa đệm không phải là bệnh hiếm gặp ngày nay. Bệnh gây ra những cơn đau nhức dữ dội và chèn ép dây thần kinh tủy sống. Thoát vị đĩa đệm là gì? Tiến triển của bệnh thoát vị đĩa đệm như thế nào, có nguy hiểm hay không?

Thoát vị đĩa đệm là gì và tiến triển của bệnh

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng nhân nhầy đĩa đệm cột sống thoát ra khỏi vị trí bình thường trong vòng sợi. Nó chèn ép vào ống sống hay các rễ thần kinh sống. Đồng thời có sự đứt rách vòng sợi gây nên hội chứng thắt lưng hông điển hình.

Thoát vị đĩa đệm cột sống xảy ra khi nhân keo của đĩa đệm thoát ra ngoài và chèn ép vào rễ thần kinh, tủy sống. Hay nói cách khác nó là tình trạng đĩa đệm bị ép lồi ra khỏi vị trí bình thường, giữa các đốt sống. Thoát vị đĩa đệm thường tập trung ở các dạng chính là thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ và thoát vị đĩa đệm đốt sống thắt lưng, thoát vị đĩa đệm mất nước.

Thoát vị đĩa đệm là căn bệnh rất phổ biến, trong đó thoát vị đĩa đệm cột sống là một nguyên nhân phổ biến gây đau cột sống cổ, cột sống thắt lưng cũng như đau chân tay.

Tiến triển bệnh thoát vị đĩa đệm đi cùng với sự gia tăng mức độ đau ở bệnh nhân.

Tiến triển của bệnh thoát vị đĩa đệm
Tiến triển của bệnh thoát vị đĩa đệm

Có 4 giai đoạn tiến triển bệnh thoát vị đĩa đệm:

1. Phình đĩa đệm

Lúc này, đĩa đệm có hiện tượng bị biến dạng, bè rộng ra xung quanh theo chiều ngang. Nhưng nó không hoàn toàn trở lại hình dạng ban đầu của nó khi không có lực ép. Nguyên nhân là do yếu vòng xơ và dây chằng dọc sau.

2. Lồi đĩa đệm

Là hiện tượng vòng xơ bị phá vỡ, nhân nhầy chui ra ngoài tạo thành ổ lồi khu trú. Người bệnh sẽ cảm thấy đau lưng cục bộ. Đôi khi cảm thấy tê tay chân do kích thích rễ thần kinh.

3. Thoát vị đĩa đệm thực sự

Vòng xơ bị phá vỡ hoàn toàn. Điều này khiến cho nhân nhầy và các tổ chức khác của đĩa đệm thoát ra khỏi khoang gian đốt sống, hình thành khối thoát vị. Ở giai đoạn này người bệnh thường đau nhức, mệt mỏi, vận động khó khăn do chèn ép các rễ thần kinh.

4. Thoát vị đĩa đệm có mảnh rời

Nhân nhầy trong đĩa đệm không chỉ bị thoát ra ngoài mà còn bị tách rời ra khỏi phần đĩa đệm. Nhân nhầy bị biến dạng, vòng xơ bị rách nhiều phía dẫn đến xẹp đốt sống, hẹp ống sống, hư khớp đốt sống. Đồng thời nhân nhầy thoát ra ngoài gây chèn ép tủy, rễ thần kinh khiến người bệnh đau dai dẳng, teo cơ, liệt cơ, mất khả năng vận động và có thể tàn phế.

Các giai đoạn của thoát vị đĩa đệm

Các giai đoạn của thoát vị đĩa đệm

 

Tiến triển bệnh thoát vị đĩa đệm khiến các triệu chứng của bệnh cũng tăng về mức độ. Dưới đây là một vài triệu chứng nổi bật của bệnh:

  • Yếu cơ, tê, ngứa ran ở một hoặc cả 2 bên chân;
  • Có lúc cơn đau âm ỉ có lúc lại dữ dội, ho hay hắt hơi cũng có thể khiến tình trạng đau nhức thêm nghiêm trọng hơn;
  • Đau nhức vùng thắt lưng, lan xuống mông, chân, cảm giác tê, nhức xương khớp;
  • Ngồi hay đứng quá lâu cũng khiến cơn đau trở nên nghiêm trọng;
  • Chân tay cảm giác yếu hơn bình thường, cầm nắm vật trở nên yếu, khó khăn hơn;
  • Tình trạng sức khỏe giảm sút nghiêm trọng, khả năng vận động đi lại trở nên khó khăn…

Tham khảo thêm tại đây.

Các phương pháp điều trị bệnh Thoát vị đĩa đệm

 

Ngày viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *