5 bài thuốc dân gian trị gai đốt sống hiệu quả

Đánh giá post

Gai đốt sống hay còn gọi là gai cột sống, là căn bệnh do quá trình thoái hóa cột sống gây nên. Nó được hình thành bởi sự mọc thêm của gai xương ở trên thân đốt sống, đĩa sụn và dây chằng quanh khớp. Gai cột sống có thể xảy ra ở các phần của cột sống và thường hay gặp ở vùng cổ và thắt lưng.

Cong vẹo cột sống và đau đớn do gai đốt sống

Điều trị gai đốt sống hiệu quả

Có nhiều hướng để điều trị gai đốt sống. Như dùng thuốc tây y, dùng các bài thuốc cổ truyền, vật lý trị liệu,…

Điều trị bằng thuốc tây y. Thông thường khi những triệu chứng của bệnh gai đốt sống mới xuất hiện, người bệnh không đi khám ngay mà tự ý mua thuốc. Đa số người mắc gai đốt sống đều chọn mua các loại thuốc giảm đau cấp tốc để hạ cơn đau nhanh chóng. Tuy nhiên về lâu về dài, việc sử dụng thuốc giảm đau sẽ dẫn tới tình trạng lạm dụng thuốc, gây ra hiện tượng nhờn thuốc. Nặng hơn có thể dẫn tới các bệnh về dạ dày như loét dạ dày, viêm đại tràng.

Phương pháp vật lý trị liệu. Phương pháp xoa bóp bấm huyệt kết hợp với châm cứu tác động trực tiếp vào các dây thần kinh và mạch máu giúp tăng tuần hoàn và giảm đau gai cột sống cổ.

5 bài thuốc sau đây dựa trên việc chế biến những loại thảo mộc thân thuộc và kinh nghiệm đúc rút từ ngàn năm. Nhằm giúp người bệnh giảm đau từ từ nhưng hiệu quả lâu dài. 

1.Uống nước lá lốt

Chuẩn bị nguyên liệu: Lá lốt: 500gr, Nước lọc: khoảng 3 bát nước, Lá cây đinh lăng: 50-70 gam

Cách làm: Lấy lá lốt và lá cây đinh lăng đem rửa sạch rồi cho vào ấm, đun cùng với khoảng 3 bát nước. Tiến hành đun sôi đến khi nước trong ấm chỉ còn lại khoảng 1 bát thì chắt ra, để nguội. Sử dụng để uống sau bữa ăn tối. Uống khi thuốc vẫn còn ấm sẽ có tác dụng tốt hơn.

Lá lốt
Lá lốt

Đây được coi là cách trị bệnh gai cột sống bằng lá lốt đơn giản và dễ thực hiện nhất tại nhà. Bạn nên kiên trì sử dụng trong khoảng 10- 15 ngày sẽ thấy hiệu quả rõ rệt.

2. Đắp ngải cứu : 

Chuẩn bị: 300gr ngải cứu và 100gr muối.

Ngải cứu
Ngải cứu

Cách làm: Ngải cứu mang rửa sạch, sau đó để ráo nước. Trộn với 100gr muối, đem sao khô trên chảo nóng. Lấy một tấm vải mỏng, mềm, sạch, bọc hỗn hợp vừa sao khô, đem đắp lên vị trí bị gai cột sống. Tiến hành chườm vào buổi tối trước khi đi ngủ. Thực hiện liên tục trong vòng 2 tháng.

3. Dùng xương rồng giúp giảm đau

Xương rồng trị gai cột sộng hiệu quả
Xương rồng

Cách thực hiện:Xương rồng bẹ loại bỏ sạch gai. Rửa sạch với muối để loại bỏ nhựa, để ráo nước, nướng lên. Khi đủ nóng, cuốn vào miếng khăn đã chuẩn bị và đắp lên vị trí bị đau trên cột sống do gai.

Lặp lại quy trình trên từ 3 -5 lần.

4. Dùng hạt đu đủ

Nguyên liệu: Hạt đu đủ chín, rễ cây phèn đen

Hạt đủ đủ giảm đau xương khớp
Hạt đu đủ chín

 

cây phèn đen trị gai đốt sống
Cây phèn đen

Mỗi ngày trước khi ngủ dùng 1 trái đu đủ chín bổ lấy hột, bỏ vào rổ chà cho dập hết hạt, rửa lại bằng nước lạnh, hạt đu đủ nát cho vào ½ muỗng cà phê muối cùng với rễ cây phèn đen phơi khô.

Đặt phần hạt đu đủ và rễ cây phèn đen đâm nát vào miếng mũ, phía trên trải miếng vải.

Nằm lên phần thuốc trên sao cho vị trí đốt sống bị gai tiếp xúc trực tiếp vào phần thuốc đó.

Nằm khoảng 20-25 phút đến khi đốt sống rút hết chất nước của phần thuốc là được. Cứ để như vậy ngủ không nên tắm vì sẽ làm trôi mất thuốc.

5. Cây phèn đen, lá bưởi, lá lốt, cỏ xước và rễ gấc

Các loại lá kết hợp trị gai đốt sống
Các loại lá kết hợp

Đem rửa sạch tất cả các nguyên liệu. Sao vàng lá bưởi bung, lá lốt, cỏ xước và rễ gấc.Cho tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị vào nồi sắc thuốc, đổ ngập nước, khoảng 1,5-2lit nước.Thực hiện đun nhỏ lửa trong khoảng 2h đồng hồ để các vị thuốc tiết hết ra nước.Khi sử dụng, chia số thuốc thành 3 phần bằng nhau, uống vào sau bữa ăn khoảng 30 phút để dễ hấp thụ và tránh bị say.

Trên đây là một số bài thuốc dân gian điều trị gai đốt sống an toàn, chi phí thấp, dễ thực hiện.Tuy nhiên, phương pháp hiệu quả không cao, bệnh dễ tái phát và trở nặng, áp dụng với trường hợp nhẹ, mới phát hiện bệnh. 

ĐIỀU TRỊ GAI CỘT SỐNG BẰNG LÁ LỐT CÓ THỰC SỰ HIỆU QUẢ?

 ĐIỀU TRỊ GAI CỘT SỐNG THẾ NÀO LÀ ĐÚNG CÁCH?

BỆNH GAI CỘT SỐNG CÓ CHỮA KHỎI ĐƯỢC KHÔNG?

Ngày viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *