5 NGUYÊN NHÂN HÀNG ĐẦU GÂY THOÁI HÓA CỘT SỐNG Ở NGƯỜI CAO TUỔI

Đánh giá post

Ước tính có đến 80% người cao tuổi mắc bệnh thoái hóa cột sống. Đây thực sự là con số đáng báo động. Vậy nguyên nhân gì khiến người cao tuổi mắc bệnh thoái hóa cột sống với tỷ lệ cao như vậy?

1.Thoái hóa cột sống là gì?

Thoái hóa cột sống là bệnh lý thường gặp ơ người cao tuổi

Thoái hóa cột sống là bệnh lý mạn tính khi đĩa đệm và sụn khớp bị thoái hóa, xương phát triển trên bề mặt khớp tạo thành gai xương. Những thay đổi này khiến người bệnh đau, hạn chế vận động, tê bì do dây thần kinh và các chức năng khác bị ảnh hưởng.

2.Nguyên nhân gây thoái hóa cột sống

Ngoài quá trình lão hóa tự nhiên, còn nhiều nguyên nhân khác khiến cột sống bị thoái hóa ở người cao tuổi. Ngay cả những thói quen hằng ngày tưởng như vô hại cũng có thể gây nên bệnh lý này.

2.1. Quá trình lão hóa tự nhiên

Theo thời gian, cơ thể của chúng ta bắt đầu quá trình lão hóa. Cột sống cũng bị bào mòn trong quá trình đó. Tuổi tác khiến xương khớp không còn được chắc khỏe. Chỉ với một tác động nhỏ cũng khiến chúng bị tổn thương. Lượng canxi – nằm chủ yếu trong xương không còn dồi dào khiến cột sống yếu dần đi. Gai xương hình thành. Các mỏm xương cọ xát vào nhau và chèn ép lên rễ dây thần kinh cột sống

2.2. Chế độ ăn uống thiếu khoa học

Ăn thức ăn nhanh, thiếu Calci và khoáng chất gây loãng xương

Dinh dưỡng là yếu tố vô cùng quan trọng để nuôi dưỡng xương khớp chắc khỏe.Chế độ ăn thiếu chất, nhất là canxi, vitamin D, omega-3… gây loãng xương. Thức ăn nhiều dầu mỡ, thường xuyên dùng đồ ăn nhanh cũng tác động tiêu cực đến sức khỏe của cột sống.

2.3. Làm việc, vận động không đúng tư thế

Đây là những thói quen diễn ra hằng ngày, là nguyên nhân gây ra thoái hóa cột sống âm thầm mà nhiều người bỏ qua. Ngồi hoặc đứng quá lâu, ngồi chéo chân, cong lưng bê vật nặng…đều tác động xấu đến cột sống. Tư thế sai gây áp lực thường xuyên lên bề mặt khớp và các cơ, dây chằng xung quanh Quá trình này kéo dài gây biến đổi sụn khớp và đĩa đệm, từ đó hình thành và phát triển bệnh.

2.4. Ít vận động

Lười vận động làm yếu hệ xương khớp

Lười tập luyện khiến hệ xương khớp ngày càng yếu. Lười vận động làm giảm sức lực của cơ và dây chằng, làm giảm độ mềm dẻo và linh hoạt của khớp. Do đó đẩy nhanh quá trình thoái hóa khớp. Nghiên cứu chứng minh vận động quá ít tăng nguy cơ loãng xương do giảm hấp thu Calci và tăng quá trình hủy xương.

2.5. Thừa cân

Thừa cân, béo phì chiếm tỷ lệ cao ở người cao tuổi, khiến cho cột sống chịu áp lực quá lớn. Đĩa đệm, bề mặt khớp bị đè nén gây giảm nuôi dưỡng, phá hủy sụn khớp. Cơ và dây chằng phải co cứng tối đa để nâng đỡ cơ thể, gây xơ hóa. Vì vậy, những người thừa cân, béo phì có nguy cơ mắc bệnh lý xương khớp cao hơn người có cân nặng hợp lý.

Tham khảo thêm tại http://bachkhoaxuongkhop.vn

 ĐIỀU TRỊ GAI CỘT SỐNG THẾ NÀO LÀ ĐÚNG CÁCH?

BỆNH GAI CỘT SỐNG CÓ CHỮA KHỎI ĐƯỢC KHÔNG?

 

Ngày viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *