KHỚP GỐI KÊU LỤC KHỤC: NGUYÊN NHÂN VÀ ĐIỀU TRỊ ĐÚNG CÁCH

Đánh giá post

Tiếng kêu lục khục, lạo xạo ở khớp gối khi gấp duỗi có thể là hiện tượng sinh lý bình thường. Nhưng nếu tiếng kêu xuất hiện thường xuyên, có thể kèm theo đau, sưng đỏ ở khớp gối lại là dấu hiệu cảnh báo bạn đã mắc các bệnh lý xương khớp. Tiếng kêu lục khục thường xuyên ở khớp gối do đâu và làm sao điều trị? 

1.Tiếng lục khục ở khớp gối là do đâu?

Thông thường, nếu có áp lực cao ở ổ khớp thì các bọt khí tạo thành từ dịch khớp sẽ thoát ra ngoài tạo tiếng lục khục. Tiếng kêu ở khớp xảy ra khi bạn cử động sau khi giữ nguyên tư thế quá lâu. Hiện tượng này được xem là bình thường.

Tuy nhiên, nếu tiếng kêu xuất hiện thường xuyên khi gấp duỗi. Kèm theo đó là triệu chứng đau nhức, cứng khớp gối, bệnh nhân nên cẩn thận. Bởi đây rất có thể là dấu hiệu khớp gối bị tổn thương, cần được chẩn đoán và chữa trị sớm.

2.Các bệnh lý gây ra tiếng lục khục ở khớp gối 

2.1. Thoái hóa khớp gối

Đây là bệnh lý thường gặp, chiếm tỷ lệ lớn nhất.

Trong quá trình thoái hóa, sụn khớp và xương dưới sụn bị tổn thương. Dịch khớp gối không tiết ra hoặc tiết quá ít gây khô khớp. Dịch khớp có tác dụng bôi trơn. Khô dịch khớp làm các đầu xương cọ vào nhau gây tiếng kêu lục khục ở khớp gối khi cử động.

2.2. Viêm xương khớp mãn tính

Viêm khớp gối gây tiếng lục khục tại khớp kèm sưng đau khớp, cứng khớp…

Các bệnh lý gây viêm xương khớp mãn tính như viêm khớp dạng thấp, Gout, viêm xương tủy…gây tổn thương khớp kéo dài. Xương, sụn khớp, dây chằng và bao hoạt dịch tổn thương làm giảm tiết dịch khớp, bào mòn đầu xương. Khớp gối bị khô,không vận động trơn tru nên phát ra tiếng lục khục, kèm theo đau nhức, sưng đỏ. 

2.3. Chấn thương khớp gối

Các chấn thương khớp gối không điều trị đúng cách. Hoặc tai nạn xảy ra khi tuổi cao làm khớp gối không thể hồi phục, tái tạo hoàn toàn. Khớp tổn thương làm các đầu xương cọ trực tiếp lên nhau gây tiếng lục khục.

Chấn thương khớp gối có thể gây hiện tượng lục khục khớp gối

3.Khớp gối kêu lạo xạo có nguy hiểm không? 

Tiếng kêu lạo xạo, lục khục thường xuyên ở khớp gối  báo hiệu tình trạng bệnh lý. Trong đó, nguyên nhân thường gặp nhất là thoái hóa khớp gối gây tình trạng khô dịch khớp. 

5.Khớp gối kêu khi co duỗi phải làm sao?

Không có cách nào điều trị khỏi hoàn toàn tình trạng khớp gối kêu lục khục khi co duỗi. Tuy nhiên, có thể kiểm soát và cải thiện tình trạng này. Vì vậy, bạn hãy đi khám, kiểm tra khớp gối ngay khi có những triệu chứng sau: lạo xạo khớp khi cử động, đau khớp, cứng khớp vào buổi sáng (thường kéo dài dưới 10 phút).

6.Điều trị khớp gối kêu lục khục như thế nào?

Thuốc

Thuốc giảm đau chống viêm NSAID: giảm nhanh các triệu chứng sưng, đau khớp nhưng không có tác dụng kéo dài, gây viêm loét dạ dày.

Thuốc điều trị nguyên nhân khác như Allopurinol cho bệnh Gout, Thuốc ức chế miễn dịch cho viêm khớp dạng thấp

Tiêm cortisone 

Phương pháp tiêm nội khớp là phương pháp thường được sử dụng trong điều trị bệnh lý khớp gối

Tiêm cortisol sẽ giúp giảm viêm và ức chế miễn dịch. Khi khớp gối có tiếng kêu lạo xạo, bác sĩ có thể tiêm cortisol trực tiếp vào khớp để giảm đau và viêm nhanh chóng.

Nhưng đây không phải là phương pháp lâu dài, do cortisol gây loãng xương và thoái hóa sụn gây đau dữ dội hơn. Bác sĩ khuyến cáo không tiêm cortisol quá 1 lần trong 6 tháng.

Tiêm dịch chất nhờn vào khớp gối

Bổ sung chất nhờn bằng cách tiêm trực tiếp dịch nhờn vào khớp gối. Thường phải tiêm 3-5 mũi trong nhiều tuần. Đây là phương pháp bổ sung từ bên ngoài, nên sau thời gian chất nhờn tiêu hết, khớp gối sẽ lục khục trở lại.

Nẹp đầu gối

Nẹp khớp gối là phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh lý khớp gối

Phương pháp này giúp ổn định khớp. Hỗ trợ khớp gối vận động đúng tư thế, giảm áp lực lên khớp. Do đó hạn chế tổn thương khớp do vận động sai tư thế gây ra.

7.Không còn lo ngại khô dịch khớp bằng Vương Thảo Kiện Cốt

Vương thảo kiện cốt được nghiên cứu bởi PGS. TS Trần Văn Ơn- Bộ môn thực vật dược đại học Dược Hà Nội , phát triển bài thuốc điều trị bệnh xương khớp hàng trăm  năm của người Dao với thành phần và công dụng:

Củ dòm (Củ gà ấp), Hy thiêm,Ngũ gia bì, Thiên niên kiện, Cốt toái bổ: khu phong trừ thấp, thông kinh lạc,chỉ thống, an thần mà hòa tỳ vị

Đẳng sâm, Đương quy, Kê huyết đằng: bổ khí huyết, hoạt huyết, sinh tân

Các vị thuốc hợp lại có tác dụng trừ phong thấp, bổ can thận, mạnh gân xương.  

Bộ sản phẩm Vương Thảo Kiện Cốt- giải pháp cho người khô dịch khớp

Vương Thảo Kiện Cốt đi sâu vào loại bỏ căn nguyên gây bệnh. Kết hợp thêm tái tạo cấu trúc xương, làm chậm quá trình thoái hóa, giảm khô khớp, ngăn ngừa biến chứng sưng đau khớp.

Tham khảo thêm tại: http://www.vuongthaokiencot.vn/

Ngày viết:

One thought on “KHỚP GỐI KÊU LỤC KHỤC: NGUYÊN NHÂN VÀ ĐIỀU TRỊ ĐÚNG CÁCH

  1. Pingback: 5 NGUYÊN TẮC VÀNG ĐỂ XƯƠNG KHỚP KHỎE MẠNH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *