VIÊM GAN SIÊU VI B – CON ĐƯỜNG LÂY NHIỄM VÀ TIẾN TRIỂN NGUY HIỂM

Đánh giá post

Siêu vi viêm gan B là một loại virus hướng gan, gây ra viêm gan virus B (HBV). Theo ước tính của WHO, hiện có khoảng 350 triệu người mang virus siêu vi B. Chủ yếu các đối tượng tập trung ở châu Phi, châu Á và đặc biệt Đông Nam Á. Khí hậu nóng ẩm, nhiệt đới và vệ sinh kém là điều kiện để HBV phát triển.

Cấu trúc Virus viêm gan B (HBV)

Con đường lây nhiễm HBV:

  1. Mẹ truyền sang con
  2. Đường tình dục: cùng giới hoặc khác giới, kể cả khi có dùng bao cao su.
  3. Đường máu: truyền máu, cấy ghép nội tạng, tiếp xúc dịch tiết của bệnh nhân. Dùng chung bơm kim tiêm, xăm trổ, bàn chải đánh răng, dao cạo râu, … có máu của bệnh nhân viêm gan B đều gây nhiễm.

Diễn biến của viêm gan siêu vi B:

  1. Nhiễm trùng cấp tính

Nhiễm HBV có biểu hiện giống cúm, thỉnh thoảng buồn nôn, ói mửa. Nhiễm trúng cấp có thể nặng hơn với các triệu chứng: vàng da, niêm mạc; đau bụng dữ dội, nước tiểu vàng, phân sẫm màu.

  1. Nhiễm trùng mạn tính

Tiến triển viêm gan siêu vi B

90% nhiễm HBV ở tuổi trưởng thành sẽ hồi phục và không bị tái nhiễm. Chỉ 10% chuyển thành người lành mang trùng mạn tính.

Tuy nhiên, diễn biến ở trẻ lại khác hẳn. Do hệ miễn dịch, các cơ quan chức năng của cơ thể chưa hoàn thiện nên khả năng chống đỡ các tác nhân có hại rất yếu. Khoảng 90% trẻ trở thành người mang bệnh mạn tính.

Giai đoạn này kéo dài nhiều năm, thường không có biểu hiện lâm sàng. HBV liên tục nhân lên, xâm lấn và phá huỷ tổ chức gan. Chức năng gan suy yếu và gây nên những hậu quả vô cùng nghiêm trọng.

Các biến chứng nguy hiểm:

  • Xơ gan. Các tế bào gan bị tái cấu trúc, hình thành hạt xơ.
  • Cổ trướng. Nước, dịch bị ứ trong khoang bụng.
  • Xuất huyết tiêu hoádo các mô xơ chèn ép gây vỡ mạch máu.
  • Ung thư ganlà giai đoạn cuối và đặc biệt nguy hiểm.

Nói chung, khi bệnh đã tiến triển đến giai đoạn xơ gan, chức năng gan rất khó có thể hồi phục, ngay cả khi tình trạng viêm gan được cải thiện.

Việc điều trị chỉ có tác dụng trong giai đoạn sớm của bệnh. Do HBV không thể triệt dứt điểm nên mọi biện pháp can thiệp chỉ nhằm làm chậm tối đa tiến triển bệnh.

Điều trị

Dựa vào kết quả men gan và nồng độ virus HBV trong cơ thể người và các chỉ số khác để bác sĩ chuyên khoa có phác đồ điều trị bệnh thích hợp. Mục tiêu điều trị là làm giảm nồng độ virus, ức chế sự nhân lên của chúng, bảo vệ chức năng gan.

Khi mắc bệnh, cần tăng cường đề kháng của cơ thể bằng nghỉ ngơi, chế độ ăn uống cần chú ý đến các loại thực phẩm có lợi cho gan, hạn chế uống rượu, bia, hút thuốc lá.

Các nghiên cứu đã chứng minh, hoạt chất Silymarin trong cây kế sữa tác dụng bảo vệ tăng tái tạo tế bào gan. Silymarin làm thay đổi cấu trúc màng tế bào, làm virus mất khả năng bám và đi vào tế bào, giúp ngăn chặn sự xâm nhập của các chất độc vào tế bào gan. Silymarin kích thích hoạt động của ARN polymerase, tăng tổng hợp Protein Ribosom. Do đó, cao kế sữa kích thích tái tạo và hình thành tế bào gan mới.

TPBVSK Giải độc gan SILYMA-VITA EXTRA 350 có hàm lượng cao Kế sữa lên đến 350mg với hàm lượng Silymarin đạt 80% (UV-Vis) giúp bảo vệ tế gan và giải độc gan.

Giải độc gan Silyma-Vita Extra 350 với hàm lượng cao kế sữa cao kết hợp Diệp hạ châu, Bồ bồ, Cà gai leo giải độc gan, bảo vệ tế bào gan

SILYMA-VITA EXTRA 350 được kết hợp thêm các dược liệu quý cho gan như Cà gai leo, Diệp hạ châu, Actiso, Bồ bồ và các vitamin…giúp giải độc gan và tăng cường chức năng gan ở người viêm gan, xơ gan, tăng men gan và giúp bảo vệ gan khỏi tác hại của rượu bia, hóa chất.

 

Giải độc gan SILYMA-VITA EXTRA 350- Hỗ trợ giải độc gan, bảo vệ tế bào gan

Viêm gan B: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị 

Mát gan uống gì? 3 thức uống dân dã cho cả gia đình ngay tại nhà

Ngày viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *