23 năm chinh phục Củ dòm- thảo dược vàng cho người bệnh xương khớp của nhà khoa học núi rừng

5/5 - (2 bình chọn)

90% người trên 60 tuổi gặp vấn đề về xương khớp. Quá trình điều trị bệnh xương khớp thường kéo dài gây nhiều mệt mỏi và tác dụng phụ. Đặc biệt là tác dụng phụ viêm loét dạ dày do dùng nhiều thuốc giảm đau Tây y. PGS.TS Trần Văn Ơn cùng cộng sự đã nghiên cứu thành công dược liệu Củ Dòm. Đồng thời PGS Ơn đã phát triển sản phẩm hỗ trợ bệnh xương khớp. Điều này mang đến giải pháp hiệu quả và an toàn cho người bệnh xương khớp, đặc biệt là những người mắc kèm bệnh lý dạ dày.

Nỗi trăn trở của nhà khoa học

PGS.TS Trần Văn Ơn, người con dân tộc Sán Chay, lớn lên cùng cỏ cây và các bài thuốc thảo dược dân gian của dân tộc mình. Chính vì thế, từ nhỏ ông đã đam mê và hiểu được giá trị của nguồn tài nguyên dược liệu của núi rừng.

Người bệnh xương khớp thường phải sử dụng các thuốc giảm đau chống viêm. Tuy giảm đau nhanh nhưng lại gây tác dụng phụ lên dạ dày, gan thận. Đặc biệt là tác dụng phụ viêm loét dạ dày. Đồng cảm trước nỗi khổ đau nhức dai dẳng của người bệnh xương khớp. Thầy đã quyết tâm tìm ra loại thảo dược tốt cho xương khớp mà còn an toàn dạ dày.

Suốt 30 năm tìm kiếm và nghiên cứu, PGS.TS Trần Văn Ơn đã chinh phục được Củ dòm. Vị thuốc quý cho xương khớp và điều trị hiệu quả các bệnh lý đau dạ dày.

23 năm “trèo đèo vượt suối”, nghiên cứu miệt mài để gặt hái thành công

PGS.TS Trần Văn Ơn- Nguyên trưởng bộ môn Đại học Dược Hà Nội, giảng viên cao cấp Đại học Dược Hà Nội- kể về hành trình gian nan ấy bắt nguồn từ khi Thầy thực hiện chuyến điều tra tri thức sử dụng cây thuốc của người Dao Ba Vì năm 1997.

Qua cuộc điều tra, thầy đã phát hiện Củ dòm có tác dụng giảm đau xương khớp rất tốt. Dược liệu thuộc họ Bình vôi này được đồng bào người Dao sử dụng từ hàng nghìn năm nay. Củ Dòm được dùng chữa các bệnh đau lưng mỏi gối, tê bì chân tay, khó vận động. Ngoài ra còn dùng trong các bài thuốc chữa đau dạ dày, phù thũng, mất ngủ.

Tuy nhiên, dược liệu quý này đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng, thuộc diện sách đỏ Việt Nam

PGS Trần Văn Ơn đã quyết tâm nghiên cứu tác dụng, khảo sát, bảo tồn giống cây thuốc quý này. Thầy đã vượt qua biết bao khó khăn. Nhờ niềm say mê dược liệu, trách nhiệm của một “nhà khoa học”, “dược sĩ cộng đồng”, thầy đã bảo tồn dược liệu quý này. Đặc biệt, thầy đã ứng dụng và phát triển thành công Củ dòm trong công thức của sản phẩm Vương Thảo Kiện Cốt.

Chứng minh tác dụng “3 trong 1”

Theo kết quả điều tra tri thức sử dụng loài nghiên cứu làm thuốc ở Ba Vì (Hà Nội), người dân sử dụng củ loài Củ dòm ( Stephania Dielsiana) để chữa bệnh trong các bài thuốc chữa các chứng bệnh: tê thấp đau nhức, đau dạ dày, thần kinh suy nhược, mất ngủ.

Dịch chiết của Củ Dòm có tác dụng giảm đau, chống viêm cấp và mạn tính. Tác dụng này tương tự với cơ chế tác dụng của các thuốc giảm đau chống viêm không steriod và tác dụng gần tương tự tác dụng chống viêm của prednisolon với liều 5mg/kg.

Ngoài ra, dịch chiết củ Dòm có chứa hoạt chất L-tetrahydropalmatin. Có tác dụng an thần gây ngủ, giảm lo âu và chống trầm cảm. Người bệnh xương khớp thường chịu những cơn đau tăng về đêm. Do đó gây mất ngủ, lo âu, tinh thần mệt mỏi. Công dụng an thần của Củ dòm giúp người bệnh xương khớp ngủ ngon, nâng cao chất lượng cuộc sống.

3 tác dụng này giúp giảm đau chống viêm xương khớp, ngăn ngừa tác dụng phụ trên dạ dày như khi sử dụng thuốc giảm đau kéo dài, giúp ngủ ngon, giảm lo âu và nâng cao chất lượng cuộc sống của người bệnh xương khớp. Với tính ôn hòa của thảo dược, Củ dòm không có tác dụng phụ khi sử dụng lâu dài.

img class=”alignnone size-medium wp-image-1746 aligncenter” src=”https://www.vngpv.vn/wp-content/uploads/2021/01/DSC01019-544×400.jpg” alt=”” width=”544″ height=”400″ />

Xây dựng vùng trồng đạt chuẩn GACP-WHO

Củ Dòm đã được nhân giống và xây dựng vùng trồng theo tiêu chuẩn GACP-WHO. Điều này giúp cung cấp nguồn nguyên liệu sạch, chất lượng và ổn định. Những vùng trồng Củ dòm ngày càng được mở rộng để cung cấp nguyên liệu sản xuất.

Để có được dược liệu sạch theo tiêu chuẩn quốc tế, PGS.TS Trần Văn Ơn đã khảo sát nông sinh học và phương pháp nhân giống cây thuốc quý này. Nghiên cứu cho thấy Củ dòm phát triển tốt, cho hàm lượng dược chất cao và ổn định ở điều kiện thổ nhưỡng Hà Giang.

img class=”alignnone size-medium wp-image-1549 aligncenter” src=”https://www.vngpv.vn/wp-content/uploads/2020/12/vung-trong-cu-dom-544×400.jpg” alt=”” width=”544″ height=”400″ />

Năm 2008, Thầy đã cùng công ty Thung lũng Dược phẩm xanh Việt Nam hợp tác cùng bà con ở hợp tác xã Thanh Long- Quản Bạ, Hà Giang để xây dựng vùng trồng củ Dòm đạt chuẩn GACP.

Hiện nay, đề tài “Nghiên cứu phát triển sản phẩm Vương Thảo Kiện Cốt từ tri thức bản địa dân tộc” và vùng trồng Củ dòm tại Hà Giang đã được PGS.TS Trần Văn Ơn chuyển giao cho Công ty Thung lũng Dược phẩm xanh Việt Nam trong thực phẩm bảo vệ sức khỏe Vương Thảo Kiện Cốt.

Vương Thảo Kiện Cốt- giải pháp mới cho người bệnh xương khớp hỗ trợ bảo vệ dạ dày

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Vương Thảo Kiện Cốt với thành phần từ Hy thiêm, Củ dòm và 6 loại dược liệu quý khác, hỗ trợ làm giảm đau nhức xương khớp, tê mỏi chân tay do thoái hóa khớp, phong thấp. Ngoài ra còn hỗ trợ trừ phong thấp, bổ can thận, mạnh gân xương.

img class=”alignnone size-medium wp-image-1749 aligncenter” src=”https://www.vngpv.vn/wp-content/uploads/2021/01/DSC01039-544×400.jpg” alt=”” width=”544″ height=”400″ />

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Vương Thảo Kiện Cốt phù hợp với các đối tượng người bị đau nhức mỏi xương khớp, người bị tê bì chân tay do phong tê thấp, người bị thoái hóa khớp gây chèn ép đau dây thần kinh ngoại vi. Nghiên cứu đã chứng minh tính an toàn, không gây tác dụng phụ trên dạ dày.

Không những chỉ uống bên trong, Vương Thảo Kiện Cốt còn kết hợp bộ vật lý trị liệu bên ngoài gồm cồn xoa bóp Trầu Tiên Thập Vị và nước ngâm chân thảo dược Bát Vị Bảo Chân, mang lại phương pháp hỗ trợ xương khớp toàn diện, an toàn và hiệu quả cao.

i>Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Vương Thảo Kiện Cốt là sản phẩm nhận chuyển giao công nghệ từ PGS.TS Trần Văn Ơn. Là kết tinh của tinh hoa y học cổ truyền cùng nghiên cứu khoa học hiện đại. Vương Thảo Kiện Cốt tự hào là sản phẩm hiệu quả, an toàn hỗ trợ giảm đau xương khớp, đảm bảo an toàn từ nguyên liệu đến sản xuất. Sản phẩm được ra đời để phục vụ cộng đồng. Đó cũng chính là tâm huyết của những nhà khoa học, đội ngũ Dược sĩ, Bác sĩ của công ty Thung lũng Dược phẩm xanh Việt Nam.

TIN TỨC LIÊN QUAN

THÔNG CÁO BÁO CHÍ: HỘI THẢO KHOA HỌC: CÔNG BỐ KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU SẢN PHẨM VƯƠNG THẢO KIỆN CỐT TRONG HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ BỆNH XƯƠNG KHỚP”

VIÊN XƯƠNG KHỚP VƯƠNG THẢO KIỆN CỐT HỖ TRỢ GIẢM ĐAU TRONG THOÁI HÓA KHỚP

PHÁT TRIỂN VÙNG TRỒNG CỦ DÒM ĐẠT CHUẨN TẠI QUẢN BẠ- HÀ GIANG˙

Ngày viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *