PHÁT TRIỂN VÙNG TRỒNG CỦ DÒM ĐẠT CHUẨN TẠI QUẢN BẠ- HÀ GIANG

5/5 - (11 bình chọn)

Xây dựng vùng trồng Củ dòm đạt chuẩn góp phần bảo tồn và ổn định chất lượng của dược liệu quý này. Củ dòm được phát hiện và nghiên cứu tại Việt Nam qua cuộc điều tra tri thức bản địa về việc sử dụng cây thuốc của người Dao Ba Vì do PGS.TS Trần Văn Ơn cùng cộng sự tiến hành. Đây có thể coi là tiền đề quan trọng cho quá trình nghiên cứu tác dụng và ứng dụng dược liệu quý này trong hỗ trợ điều trị cho người bệnh xương khớp, đặc biệt là người mắc kèm bệnh lý dạ dày.

1.Củ dòm- dược liệu quý có nguy cơ biến mất

Củ dòm với nhiều tác dụng chữa bệnh đang có nguy cơ biến mất.

Củ dòm vốn là loài cây mọc hoang dã trong vùng rừng ở miền núi phía bắc. Từ lâu, người Dao Đỏ ở Hà Giang đã biết sử dụng dược liệu này. Củ dòm có mặt trong các bài thuốc trị đau nhức xương khớp và đau dạ dày, an thần. Do đây là loài cây phát triển lâu năm, bộ phận dùng là rễ củ. Việc khai thác không đi kèm bảo tồn làm loài dược liệu này trở nên khan hiếm. Thậm chí là có nguy cơ biến mất.

Năm 1997, đề tài “Góp phần nghiên cứu bảo tồn cây thuốc ở vườn quốc gia Ba Vì” (năm 2003) được thực hiện. PGS.TS Trần Văn Ơn cùng các cộng sự tìm ra dược liệu củ Dòm- vị thuốc quý cho xương khớp. Hiện đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng, được xếp trong Sách đỏ Việt Nam.

Theo kết quả điều tra tri thức sử dụng loài nghiên cứu làm thuốc ở Ba Vì (Hà Nội), người dân sử dụng củ loài Củ dòm ( Stephania Dielsiana) để chữa bệnh đau nhức xương khớp, tê bì phong thấp. Không những vậy, Củ dòm còn chữa đau dạ dày, thần kinh suy nhược, mất ngủ.

Nghiên cứu tác dụng Dược lý:

Qua quá trình nghiên cứu ở Đại học Dược Hà Nội, PGS.TS Trần Văn Ơn cùng cộng sự đã chứng minh được tác dụng:

  1. Dịch chiết của Củ Dòm có tác dụng giảm đau, chống viêm cấp và mạn tính. Tương tự với cơ chế tác dụng của các thuốc giảm đau chống viêm không steriod. Tác dụng gần tương tự tác dụng chống viêm của prednisolon với liều 5mg/kg.
  2. Dịch chiết củ Dòm có chứa hoạt chất L-tetrahydropalmatin. Đây là hoạt chất có tác dụng an thần gây ngủ, giảm lo âu và chống trầm cảm. 

 Các tác dụng này giúp giảm đau chống viêm xương khớp, ngăn ngừa tác dụng phụ trên dạ dày như khi sử dụng thuốc giảm đau kéo dài. Ngoài ra còn giúp ngủ ngon, giảm lo âu. Với tính ôn hòa của thảo dược, Củ dòm không có tác dụng phụ với người bệnh xương khớp khi sử dụng lâu dài.

 Điều này rất có ý nghĩa với người đau nhức xương khớp. Do là đối tượng phải dùng nhiều thuốc giảm đau chống viêm, gây tác dụng phụ gây viêm loét dạ dày. Việc sử dụng một chế phẩm an toàn, không có độc tính khi sử dụng liều cao cũng như dùng dài ngày sẽ giúp phòng tránh được nhiều rủi ro trong quá trình dùng thuốc.

2. Xây dựng và phát triển vùng trồng Củ dòm đạt chuẩn

Trước thực trạng này, Công ty Thung lũng Dược phẩm xanh Việt Nam, với sự tư vấn của PGS-TS Trần Văn Ơn đã lên kế hoạch để bảo tồn loài dược liệu quý này. Sau nhiều năm, công ty cùng PGS Trần Văn Ơn đã gặt hái kết quả. Giống cây chuẩn và quy trình trồng để mang lại dược liệu Củ dòm tốt nhất đã được xây dựng.

 

PGS.TS Trần Văn Ơn đã dành 23 năm để tìm hiểu, nghiên cứu tác dụng và đặc điểm sinh trưởng của Củ dòm. Năm 2018, nhà khoa học cùng công ty Thung lũng dược phẩm xanh Việt Nam đã hợp tác cùng hợp tác xã Thanh Long ở Quản Bạ, Hà Giang xây dựng vùng trồng Củ dòm đạt chuẩn GACP-WHO. Vùng trồng đạt tiêu chuẩn trồng trọt và thu hái cây thuốc của tổ chức y tế thế giới (GACP-WHO)

Vùng trồng củ dòm
Vùng trồng củ dòm đạt chuẩn GACP tại Quản Bạ- Hà Giang

 

Vùng trồng Củ dòm đạt chuẩn không những bảo tồn nguồn dược liệu quý. Hơn nữa còn cung cấp nguồn nguyên liệu sạch, chất lượng cao cho sản phẩm Vương Thảo Kiện Cốt. Vùng trồng sẽ cung cấp dược liệu ổn định, chất lượng tốt cho sản xuất Vương Thảo Kiện Cốt. Không những thế, tạo việc làm mang lại giá trị kinh tế cao cho người dân Quản Bạ-Hà Giang.

Công ty với đội ngũ Dược sĩ trẻ mang khát khao đưa Việt Nam thành “Vườn thảo dược thế giới“. Công ty sẽ tiếp tục mở rộng vùng trồng dược liệu chuẩn ở Việt Nam. Mang giá trị dược liệu Việt để bảo vệ sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống của con người.

Vương thảo kiện cốt – Tinh hoa 8 loại thảo dược quý

VƯƠNG THẢO KIỆN CỐT- khớp khỏe, ngủ ngon- an toàn dạ dày

Ngày viết:

2 thoughts on “PHÁT TRIỂN VÙNG TRỒNG CỦ DÒM ĐẠT CHUẨN TẠI QUẢN BẠ- HÀ GIANG

  1. Pingback: Nghiên cứu sản phẩm Vương Thảo Kiện Cốt hỗ trợ bệnh xương khớp

  2. Pingback: 23 năm chinh phục Củ Dòm- thảo dược vàng cho bệnh xương khớp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *