7 LOẠI THỰC PHẨM KHUYÊN DÙNG CHO NGƯỜI THOÁI HÓA CỘT SỐNG CỔ

5/5 - (1 bình chọn)

Thoái hóa cột sống cổ là bệnh lý ngày càng phổ biến và có xu hướng trẻ hóa. Chế độ dinh dưỡng tốt có ý nghĩa không nhỏ với điều trị. Do đó, thoái hóa cột sống cổ nên ăn gì là điều rất nhiều người bệnh băn khoăn. Sau đây là 7 loại thực phẩm mà người thoái hóa cột sống cổ không nên bỏ qua.

1.Các loại đậu

Các loại đậu là nguồn protein rất tốt từ thực vật. Chúng cung cấp lượng protein thiết yếu mà không làm tăng acid uric, không thúc đẩy quá trình viêm của khớp. 

Ngoài ra, các loại đậu chứa nhiều khoáng chất như Calci, magie…giúp chắc khỏe xương và thư giãn cơ. Nghiên cứu cho thấy ăn nhiều đậu nành và vừng đen giúp tăng tái tạo sụn khớp. 

2.Cá biển

Cá biển chứa nhiều omega-3, có tác dụng giảm đau, chống viêm, và tăng tái tạo sụn khớp. Các chuyên gia khuyến cáo nên ăn cá biển ít nhất 3 bữa/tuần để cải thiện tình trạng khô khớp và ngăn ngừa thoái hóa.

Bạn có thể tìm thấy Omega-3 trong các loại cá thu, cá ngừ, cá chích, cá mòi…

3.Sữa và các sản phẩm từ sữa

Thoái hóa cột sống cổ là bệnh lý ngày càng phổ biến và có xu hướng trẻ hóa. Chế độ dinh dưỡng tốt có ý nghĩa không nhỏ với điều trị. Do đó, thoái hóa cột sống cổ nên ăn gì là điều rất nhiều người bệnh băn khoăn. Sau đây là thực phẩm tốt cho bệnh thoái hóa cột sống mà bạn không nên bỏ qua.

4.Các loại rau màu xanh đậm

Các loại rau có màu xanh đậm có hàm lượng vitamin, sắt, calci, magie…hơn các loại rau màu trắng. Ngoài ra, chúng còn chứa các chất như Sulforaphane giúp ngăn ngừa thoái hóa, làm chậm quá trình viêm khớp. Do đó giúp cải thiện và làm chậm quá trình thoái hóa cột sống cổ.

Vì vậy, nếu bạn bị thoái hóa cột sống, hãy tăng cường bông cải xanh, rau bina, rau diếp xoăn…trong bữa ăn hằng ngày

5.Trái cây tươi

 

Trái cây tươi có chứa rất nhiều loại vitamin A, C, D…có tác dụng hỗ trợ phục hồi xương và sụn khớp. Ngoài ra, các vitamin còn có vai trò trong hấp thu Calci, chống viêm, giảm đau và tăng cường miễn dịch.

Chất chống oxy hóa trong chúng giúp giảm các gốc tự do, ngăn thừa thoái hóa. Vì vậy người thoái hóa cột sống cổ nên ăn trái cây hàng ngày. Đặc biệt là các loại trái cây nhiều nước, lượng đường thấp và giàu vitamin C như cam, bưởi, nước dừa….

6.Các thực phẩm giàu glucosamin và chondroitin

Glucosamin và chondroitin là các hợp chất có vai trò quan trọng trong quá trình tái tạo sụn khớp và xương dưới sụn. Điều này sẽ ngăn ngừa quá trình thoái hóa và tăng cường dịch khớp. 

Để bổ sung các hoạt chất này, người thoái hóa cột sống cổ nên tăng cường sử dụng xương ống và các loại sụn non. Ăn 2-3 bữa/tuần để làm chậm thoái hóa, ngăn ngừa tiến triển thành dính cột sống.

7.Tỏi tốt cho người thoái hóa cột sống cổ

Thành phần chính trong tỏi là allicin – một kháng sinh tự nhiên có khả năng diệt khuẩn, tiêu viêm. Ăn tỏi thường xuyên sẽ giúp ngăn ngừa thoái hóa đốt sống cổ tiến triển thành viêm cột sống, giảm đau nhức ở khu vực tổn thương.

Để đạt được những lợi ích này, mỗi bữa bạn nên ăn 2 – 3 tép tỏi sống. Hoặc ngâm rượu tỏi theo tỷ lệ 400g tỏi/ 1 lít rượu. Sau 10 ngày là có thể sử dụng. Mỗi ngày uống 2 lần trong bữa ăn, mỗi lần không quá 20ml.

Xem thêm:

NGƯỜI THOÁI HÓA CỘT SỐNG CỔ NÊN TRÁNH ĂN THỰC PHẨM NÀO?

THOÁI HÓA CỘT SỐNG CỔ- BIẾN CHỨNG NẶNG NỀ NẾU KHÔNG ĐIỀU TRỊ ĐÚNG CÁCH

5 NGUYÊN NHÂN HÀNG ĐẦU GÂY THOÁI HÓA CỘT SỐNG Ở NGƯỜI CAO TUỔI

Ngày viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *